Song An là một xã nằm ở phía Nam huyện Vũ Thư. Phía Bắc giáp phường Phúc Khánh, phía phía Tây giáp danh xã Hòa Bình Tây Bắc giáp Thị trấn Vũ Thư, Phía Đông giáp Vũ Phúc, Trung An, phía Nam giáp Nguyên Xá.

Xã có 8 thôn, có khu di tích lịch sử Sáo Đền nằm rải rác 4 thôn:  Quý Sơn, An Phúc, Gián Nghị, Lam Sơn tạo thành một quần thể di tích Sáo Đền. Song An nối tiếng với Hội Sáo Đền và thi Sáo diều truyền thống, hàng năm Sáo diều khắp nơi về đây tranh tài trong suốt 3 ngày từ 24 đến 26 tháng 3 âm lịch. Đặc biệt có Đền Mẫu thờ Bà Ngô Thị Ngọc Dao là mẹ của vua Lê Thánh Tông.

Trường Mầm non Song An thành lập năm 1965. Trường nằm trên địa bàn Thôn Quý Sơn . Là khu vực trung tâm Văn hoá của xã nhà, địa hình đẹp thoáng mát, có đường giao thông thuận lợi, gần trung tâm huyện Vũ Thư, rất tiện cho phụ huynh ở các thôn đưa đón trẻ đến trường. Trường có hai điểm trường; điểm chính tại khu Trung Tâm thuộc thôn Quý Sơn với 12 phòng học kiên cố, và đầy đủ các phòng chức năng, điểm lẻ tại thôn Tân Minh với 04 phòng học kiên cố  Các phòng đều đảm bảo thoáng mát sạch sẽ được trang bị đầy đủ bàn ghế, giá góc và trang thiết bị phục vụ cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Hai khu đều có bếp ăn được xây dựng theo quy trình bếp một chiều.

Cơ cấu tổ chức bộ máy của nhà trường gồm: Tổng số nhà trường có 28 CBGV, NV; có Cấp uỷ, Ban giám hiệu (01Hiệu trưởng, 02 Phó Hiệu trưởng), Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các tổ chuyên môn, tổ văn phòng, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên 100% đạt chuẩn trình độ, trong đó có 22/28 cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đào tạo trên chuẩn đạt tỷ lệ 78,6%.

Trường mầm non Song An nhiều năm liên tục đạt trường tiên tiến xuất sắc là trường đạt chuẩn đầu tiên của huyện Vũ Thư, có môi trường tốt cho trẻ hoạt động, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên đoàn kết, nhiệt tình tích cực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Hằng năm nhà trường đều có các cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và lao động tiên tiến cấp cơ sở, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao.

Chi bộ nhà trường có 12 Đảng viên, 100% Đảng viên trong Chi bộ đều được đánh giá, phân loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên nào bị vi phạm kỷ luật. Nhiều năm liên tục Chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh;  luôn được xếp loại Chi bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Công Đoàn trường luôn được công nhận Công đoàn vững mạnh. Song song với việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, nhà trường thường xuyên làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao. Chất lương nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục của nhà trường ngày càng một nâng lên. Năm 2020 Trường mầm non Song An đã kiểm định chất lượng và đã đạt cấp độ 3 và trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cô giáo, nhân viên trường mầm non Song An luôn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn thực hiện tốt khẩu hiệu : “ Cô giáo là mẹ hiền, và con của bạn cũng là con của chúng tôi” bởi vậy các cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếp cận với công nghệ thông tin. Đến nay 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã có chứng chỉ tin học theo TT – 03 ,  100 % CBGV, NV biết ứng dụng công nghệ vào chăm sóc giáo dục trẻ biết trao đổi với phụ huynh cũng như học tập hội họp trên các trang điện tử zalo, messenger, zoom...  

Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô giáo thường xuyên được trau đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường.

Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên 100% là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê nghề nghiệp. 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân.
         Ban giám hiệu nhà trường luôn gương mẫu, đoàn kết nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên.

Nhà trường tiếp nhận học sinh từ 0 - 6 tuổi. Các cháu đến trường được chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục

 * Chăm sóc nuôi dưỡng: Trẻ đến trường được nuôi bán trú bằng 03 bữa / ngày (bữa chính, bữa phụ và bữa xế )

Hàng tháng thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ đối với trẻ 18 – 24 tháng và trẻ ở thể suy dinh dưỡng nhẹ cân và thể suy dinh dưỡng thể thấp còi, còn trẻ từ 36 tháng theo dõi cân nặng theo quý 3 tháng 1 lần. 100 % trẻ tới trường được khám chữa bệnh 02 lần/ năm, còn khi bất thường thăm khám thường xuyên để đảm bảo an toàn cho các bé.

 Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm, tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt cao.

Để góp phần tạo cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính hiệu quả cao cho dạy và học của trẻ. Luôn luôn tăng gia trồng các loại rau sạch để có nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho bữa ăn của trẻ đảm bảo an toàn.

Nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp.

* Giáo dục:

- Thực hiện dựa trên khung chương trình giáo dục mầm non của Bộ giáo dục và Đào tạo,  và chương trình giáo nhà trường 35 tuần phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương

- Các bé được học đúng chương trình, đúng độ tuổi, đúng kế hoạch đã xây dựng

trẻ tới trường được học các lĩnh vực phát triển như:  Phát triển thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, phát triển tình cảm & kỹ năng xã hội, thẩm mỹ.

đặc biệt các con còn được các cô dạy về kỹ năng sống, kỹ năng đảm bảo an toàn, kỹ năng phòng tránh các tai nạn, kỹ năng tự bảo vệ bản thân... Biết yêu cái đẹp cái thiện, ghét cái ác, hướng các con đến những điều tốt đẹp nhất

- Được đánh giá hàng ngày, tròn tuổi với nhà trẻ, cuối chủ đề, cuối năm học, đánh giá qua các mục tiêu đối với lứa tuổi mẫu giáo.

Trong suốt quá trình học tại trường mầm non các con đã được các cô trang bị một số vốn kiến thức nhất định để vững vàng bước sang trường tiểu học một cách tự tin, thỏa mái.

Tập thể cán bộ giáo viên và nhân viên cố gắng phấn đấu hết mình vì con trẻ. Những thành tích của mỗi cá nhân như là mỗi bông hoa đẹp góp phần nhỏ bé tạo thành một vườn hoa rực rỡ để thương hiệu của trường mầm non Song An vẫn tỏa sáng mãi mãi vang xa .

Trường mầm non Song An nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là địa chỉ đỏ tin cậy của nhân dân.